TS.Lương Hoài Nam: “Bánh sử” khó ăn, giả dụ món ngon thì không cần yêu cầu

Trong Chương trình giáo dục phổ quát mới (mà Bộ GD&ĐT đang lấy quan điểm toàn dân tới ngày 20/9), sẽ một số môn đề nghị gia sư hà nội , 1 số môn học trò được tự chọn. các môn nào yêu cầu, các môn nào tự chọn thì còn phải bàn phần lớn.

những nước khác, người ta thường yêu cầu học 3 môn toán, tiếng mẹ để và ngoại ngữ chính (tiếng Anh), những môn chậm triển khai học trò thích hay ko thích cũng phải học.

Còn những môn khác, trong khoảng trung học phổ thông, học sinh tự chọn theo sở thích, năng khiếu, định hướng nghề nghiệp ngày mai. ngày nay Bộ GD&ĐT chưa tiếp cận theo cách thức này và chúng ta sẽ cần kiến nghị thêm mang Bộ.

Ở đây, tớ chỉ san sớt nghĩ suy của Chúng tôi về đề nghị của một số người lấy môn sử khiến môn học bắt buộc. đề xuất này thể phát xuất từ thực tếhọc trò nước ta thường ghét môn sử và người Việt ta thường yếu tri thức lịch sử Việt Nam và thế giới.

bí quyết dạy sử ở nước ta quả thật là chán, khiến nhiều học sinh ko thích học. Ở những nền giáo dục hiện đại, người ta dạy sử là dạy cho học trò các kiến thức, kỹ năng của một nhà-sử-học: dạy bí quyết sắm thông báo lịch sử; cách thức bóc tách sự kiện khách quan và những quan điểm, cách thức nhìn nhận, Đánh giá chủ quan của người khác về sự kiện sử; dạy bí quyết hình thành, biểu thị quan điểm của học sinh về sự kiện sử; dạy phương pháp tôn trọng ý kiến của người khác về cùng sự kiện sử.

Ảnh minh họa. Xuân Trung

Còn chúng ta thường là cố nhồi vào đầu học sinh và bắt học trò nhớ số đông mọi thứ sau lúc nhào nặn thành 1 mẫu “bánh sử” giống nhau cho Anh chị em.

học sinh không còn phân biệt được đâu là sự-kiện-khách-quan, đâu là ý kiến chủ quan của cơ quan điều hành giáo dục. tất nhiên các em cũng chưa được khuyến khích hình thành và trình bày các quan điểm riêng về sự kiện sử.

giả dụ chúng ta vẫn dạy sử theo kiểu chậm tiến độ, chẳng bao giờ học trò thích học sử. Mà nếu như với nhồi được vào đầu học trò một ít tri thức sử theo kiểu ngừng thi côngĐây, lượng tri thức sử ngừng thi côngĐây đâu với được là bao đối so với lịch sử bát ngát của quốc gia và thế giới?

dònghọc sinh cần lúc học môn sử là những tri thức, kỹ năng của một nhà-sử-học để rồi tự Chúng tôi tậu tòi, bổ sung, làm giàu kiến thức lịch sử trong suốt đời người.

kiến thức, kỹ năng sử học khôn xiết quan trọng đối với con người, mang thể nhắc cho tới tận khi chết. đơn giảnnguyên nhân chỉ cần sau 1 giấc ngủ, chỉ tương lai thôi, hồ hết những gì xảy ra hôm nay đã trở nên “lịch sử” và chúng ta cần “xử lý” chúng như các “sự kiện sử”.

tri thức, kỹ năng sử học ảnh hưởng rất to đến kỹ năng sống của một con người, đâu phải chỉ là biết để cho biết, biết để thi?

tri thức sử của Chúng tôi ko quá giàu, nhưng nó đã giúp tớ rất nhiều trong công việc, nhất là trong quan hệ mang các đối tác buôn bán nước ngoài.

một lần gặp và làm cho việc đối tác Ireland, mình bảo họ là tớ rất thần tượng Michael Collins và James Joyce người Ireland. Chỉ vậy thôi mà Các bạn Ireland đã rất vui và mình sở hữu đủ đề tài để chuyện trò rôm rả suốt cả buổi ăn tối.

Thật ra, Tôi đâu biết phổ thông về Michael Collins, ngoài một bộ phim về ông? Chúng tôi cũng đâu biết gì phổ quát về James Joyce, ngoài cuốn “Người Dublin” của ông và 1 số thông tin tiểu sử của ông mà mình tự tìm?

Nhưng Cả nhà Ireland vui, bởi vì tớ, 1 người nước ngoài, nhắc về các người hùng của họ. nếu như 1 người nước ngoài nào chậm tiến độ chuyện trò mang chúng ta về Lê Lợi và Nguyễn Trãi, chắc chắn chúng ta cũng sẽ rất vui và quý mến người ngừng thi côngĐây, đúng không?

Hay như năm ngoái, Tôi đi Mỹ. Đối tác của Chúng tôimột ông già 70 tuổi gốc Armenia. mình đề cập với ông là vợ Chúng tôi trước đây học ở Erevan, thủ đô Armenia.

mình chuyện trò với ông về cuộc xâm lượctàn sát của Ottoman tại Armenia, về sự công bằng khi Quốc hội Mỹ vừa qua sở hữu nghị quyết gọi nó là “tội ác diệt chủng”. Ông bạn già của Tôi nước mắt lưng tròng lý do cảm động.

Trước Đó, tớ ko biết rằng gia đình ông là nạn nhân của Ottoman và họ đã phải rời bỏ Armania lý do cuộc xâm lược của Ottoman. tớ trò chuyện với nhau rộng rãi thứ khác, từ trận địa chấn hoảng hồn ở Armenia năm 1988, đến quan hệ bít tất tay giữa Armania và Azerbaijan…

======>>>> Bạn nên xem: http://suadieuhoahadong.vn/danh-mang-la-yeu-thuong.html

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY