Tỉnh Quảng Trị Làm giàu nhờ xuất khẩu lao động

Bùi Thu Thủy trú tại khu 4, Cửa Việt, huyện Gio Limh. Chị thủy ở Quảng Trị muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, hai vợ chồng chị như bao nhiêu người khác đều phải đi làm thêm vất vả quanh năm không hề là việc gì, nhưng vẫn không thoát ra khỏi cái nghèo. Đầu năm 2012, Vợ chồng anh chị được sự quan tâm và động viên của lãnh đạo địa phương đặc biệt là Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội đã phổ biến chương trình xuất khẩu lao động nhật bản. Sau bao ngày suy nghĩ và bàn bạc cùng gia đình, anh vinh đã quyết định nộp hồ sơ tham gia lao động tại Nhật Bản với thời hạn 3 năm.
quang tri lua chon xuat khau lao dong de lam giau
Quảng Trị lựa chọn đi xuất khẩu lao động để làm giàu

Nhờ có việc đều với mức lương khá cao, cộng thêm sự chịu khó lên mỗi tháng anh vinh đã tiết kiệm được một khoản tiền lớn để gửi về cho gia đình trả nợ cũng như tiết kiệm để làm ăn. Tính ra trừ chi phí ăn uống và tiêu pha mỗi một tháng anh vinh có gửi về nhà được số tiền khoảng 30 triệu vnđ. Số tiền đó chị Thủy đã dùng để trang trả số nợ phải vay cho anh khi đi, còn dư ra chị tiết kiệm,sau 2 năm gia đình anh chị đã xây được một ngôi nhà khang trang, cũng như tiết kiệm được số tiền không nhỏ, chờ ngày anh về quyết định kinh doanh.
chị Thủy tâm sự : “ Trước khi chồng tôi đi xuất khẩu lao động nhật bản, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn,cả 2 người có làm ngày làm đêm cũng không đủ tiêu cho cả gia đình, lấy đâu ra tiền lo cho cuộc sông cũng như xây nhà. Từ ngày anh ấy đi xuất khẩu lao động cuộc sống gia đình tôi đỡ hơn. tôi thấy việc đi xuất khẩu lao động là hoàn toàn phù hợp để xóa đói giảm nghèo, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn, và tôi cũng khuyên các bạn trẻ đang trong độ tuổi có thể đi xkld nếu như không có được việc làm ổn định, hãy thử nghĩ đến việc đi xuất khẩu lao động sang các nước phát triển như nhật bản hay đài loan, hàn quốc… ”.
Không chỉ có gia đình chị Thủy giàu lên nhờ được tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ), mà hiện nay ở thị trấn Cửa Việt có gần 300 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó nhiều nhất là thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan… Số lao động này mỗi năm gửi về địa phương 6-7 tỷ đồng. Nhiều hộ gia đình nhờ có người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã vượt nghèo vươn lên làm giàu, khi trở về nước họ đã đầu tư vốn vào xây dựng cơ sở kinh doanh, buôn bán hoặc đóng tàu đánh bắt xa bờ để khai thác thủy hải sản…Điển hình như gia đình anh: Võ Khiêm, Hồ Văn Quang, Bùi Thí….
Hiện trên địa bàn huyện Gio Linh có gần 1.000 người tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ), trung bình mỗi năm lượng kiều hối từ gửi về địa phương từ 20-22 tỷ đồng. Trong đó các xã có người tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ) lớn như: thị trấn Cửa Việt, xã Gio Trung Giang, xã Gio Hải, Gio Việt…tập trung chủ yếu ở các thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ): Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan….
Trước đây phong trào xuất khẩu lao động không được đẩy mạnh, người dân Quảng Trị vẫn còn rất mơ hồ về xkld, hầu như không ai dám mạo hiểm bỏ ra một số tiền rất lớn để đi, nhưng giờ đây khi thấy được những gì mà xuất khẩu lao động nhật bản mang lại thì gần như nhà nhà đều có người tham gia. Đặc biệt là thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Limh , có tổng cộng 1000 hộ thì phải đến 70% số hộ có người đi xuất khẩu lao động sang các nước như  phát triển khác,  đó là con đường tốt nhất , sự lụa chọn hoàn toàn phù hợp với những người nông dân nghèo, không có được công ăn việc làm ổn định. Giờ đây toàn huyện Gio Linh giờ đây 100% số hộ đã thoát nghèo, tỉ lệ  khá giả lên tới hơn 80%. Từ đó ta có thể thấy được việc lựa chọn đi xuất khẩu lao động để xóa đói giảm nghèo là hoàn toàn đúng đắn.

LEAVE A REPLY