Tìm hiểu về sự khác nhau giữa nước tinh khiết và nước khoáng

Sự khác nhau giữa nuoc tinh khiết và loc nuoc khoáng
loc nuoc tinh khiết là nước lọc, loc nuoc thuỷ cục đã thông qua lọc và khử trùng công nghiệp hoặc nấu sôi do nhà. xử lý nước khoáng là loc nuoc uống có chứa chất khoáng như natri, kali, canxi, magiê… xử lý nước tinh khiết là loại loc nuoc thông thường được khuyên dùng hằng ngày cho tất cả mọi người, có bệnh lý hay không có bệnh lý. Đúng như tên gọi của nó, xu ly nuoc tinh khiết chỉ chứa duy nhất chất dinh dưỡng là nuoc . Khi nói về nhu cầu loc nuoc khuyến nghị cho một người trong một ngày, có thể xem đó là nhu cầu nước tinh khiết.
nuoc Khoáng & nước Tinh Khiết

nước tinh khiết là xử lý nước lọc, nuoc thuỷ cục đã qua   lọc và khử trùng công nghiệp hoặc nấu sôi tại nhà. xử lý nước khoáng là nuoc uống có chứa chất khoáng như natri, kali, canxi, magiê… nước tinh khiết là loại nước thông thường được khuyên dùng hằng ngày cho tất cả mọi người, có bệnh lý hay không có bệnh lý. Đúng như tên gọi của nó, xu ly nuoc tinh khiết chỉ chứa duy nhất chất dinh dưỡng là lọc nước . Khi nói về nhu cầu lọc nước khuyến nghị cho một người trong một ngày, có thể xem đó là nhu cầu xu ly nuoc tinh khiết.

Nếu dùng nước tinh khiết quá nhiều hay dùng hoàn toàn trong ăn uống, nhất là trong thời gian dài, cơ thể sẽ thiếu khoáng chất và sinh bệnh thiếu vi chất. Ví dụ, thiếu chất cacbon, cơ thể chưa sản sinh được vitamin B12; thiếu một số chất khác sẽ ảnh hưởng đến cơ chế tạo ra vitamin B1; thiếu kẽm, magiê… dẫn đến ngất xỉu, tê dại chân tay. Hơn nữa, những loại xử lý nước tinh khiết do các cơ sở nhỏ lẻ chế tạo chưa chắc đảm bảo yếu tố vệ sinh.

xu ly nuoc khoáng: giàu nhưng “kén”
Các loại loc nuoc khoáng do chứa thêm khoáng chất nên phải dùng đúng trường hợp. Các loại nước khoáng thiên nhiên thường có nồng độ khoáng không quá cao nên những người trưởng thành, có chức năng thận tốt có thể sử dụng được. xử lý nước khoáng được khuyến khích sử dụng cho người tập thể thao hoặc làm việc ngoài trời mất nhiều mồ hôi, người tiêu chảy cấp để bù các ion khoáng cho cơ thể bị mất qua mồ hôi và phân trong thời hạn ngắn vài giờ sau mất lọc nước , sau đó vẫn nên dùng loc nuoc tinh khiết để bù xử lý nước cho cơ thể.

Tuy khoáng chất có vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể nhưng nếu lạm dụng, nó cũng gây những hậu quả xấu cho sức khoẻ. Trên thực tế, không phải ai cũng dùng được xử lý nước khoáng, nhất là loc nuoc có hàm lượng khoáng cao. Bởi thừa khoáng chất trong cơ thể cũng gây những bệnh nguy hiểm chưa kém gì thiếu khoáng chất. vì đó, người tiêu dùng chưa nên dùng nuoc khoáng thay nuoc , đặc biệt với trẻ nhỏ. Nhiều loại xu ly nuoc khoáng phổ biến trên thị trường hiện tại có hàm lượng khoáng rất cao: trên 1.500mg/lít (thậm chí 2.000 – 3.000mg/lít) nhưng lại chưa được ghi trên bao bì khiến người tiêu dùng chưa biết, vẫn sử dụng hàng ngày. Điều này rất nguy hiểm Bởi nếu hàm lượng khoáng trên 1.000mg/lít thì có thể nói đó là một loại thuốc chữa bệnh và phải tuân theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Đối với người bình thường thì chưa khuyến khích dùng loc nuoc khoáng thường xuyên, dù thận hoạt động tốt thì những chất khoáng thừa vẫn được thải ra ngoài.
Đối với người bình thường day chuyen loc nuoc ro (không bị mất chất khoáng nhiều như những đối tượng kể trên), không khuyến khích dùng xử lý nước khoáng thường xuyên, dù thận hoạt động tốt thì những chất khoáng thừa vẫn được chất thải ra ngoài. Đối với trẻ em, chỉ được sử dụng nước tinh khiết chưa có chứa chất khoáng để pha sữa và cho uống hằng ngày, Bởi chức năng thận của trẻ còn non yếu, chưa nên bắt nó làm việc nhiều hơn để rác thải chất khoáng dư.

Rất nhiều bà mẹ mắc phải sai lầm khi mua loc nuoc khoáng đóng chai (dù là của những hãng nổi tiếng) để pha sữa bột cho trẻ nhỏ uống. Điều này rất nguy hại cho thận của trẻ. Các hãng sữa trên thế giới đã phải dày công nghiên cứu và tốn kém rất nhiều trong kỹ thuật máy chiết rót xuất, tách khoáng, hạ thấp tỷ lệ chất khoáng trong sữa bột để hạn chế gây hại cho thận của trẻ em. Nếu dùng lọc nước khoáng để pha sữa thì công lao trên đã thành công cốc!

loc nuoc khoáng chỉ nên dùng khi trẻ tiêu chảy hay nôn ói nhiều, bị mất chất khoáng cần bổ sung trong thời gian bệnh. Người bị bệnh thận có chức năng rác thải khoáng kém cũng không nên uống lọc nước khoáng Bởi khoáng chất dư thừa sẽ tích tụ lại trong người gây rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, phù…

Đảm bảo vệ sinh trước đã
Trong thời gian Ngay gần đây , Chủ đề vệ sinh của các loại thiet bi loc nuoc uống đóng chai cũng được nhiều người , ngành y tế và dư luận quan tâm nhiều. Các đợt thanh, kiểm tra do các đơn vị chế tạo Đa số cho thấy có sự lo ngại về nguồn xu ly nuoc sử dụng và vệ sinh của các loại chai, thùng loc nuoc sau súc rửa không bảo đảm. Bời vì vậy, mỗi gia đình nên chọn lọc nguồn xử lý nước uống tốt (xu ly nuoc thuỷ cục, nước giếng đã lọc đạt tiêu chuẩn chất lượng ), tự nấu sôi do nhà, để nguội và lọc sạch bằng những bình lọc Pasteur với những trụ thạch cao là tốt nhất. Nếu sử dụng nước đóng chai, nên chọn những hãng sản xuất có tên tuổi, nhãn hiệu bao bì rõ ràng và còn trong hạn sử dụng.

LEAVE A REPLY