Tìm hiểu thế nào là bếp tàng phong tụ khí?

Tìm hiểu thế nào là bếp tàng phong tụ khí?

Theo tín ngưỡng thờ cúng, Bếp là nơi Táo Quân ngự, nơi nuôi sống cả gia đình và là yếu tố quan trọng nhất của mọi nhà. Vấn đề là làm thế nào để bếp tàng phong tụ khí?

Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa

Người xưa có câu “vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp”, hay “đàn ông quản nhà, đàn bà quản bếp”.

Còn theo ngạn ngữ của Ba Lan thì “đàn ông như cái đầu, đàn bà như cái cổ”, bước chân vào nhà ai đó, ta thường chỉ nhìn thấy cái đầu nhưng cái đầu muốn quay về hướng nào lại là do cái cổ.

Như thế có thể thấy được vai trò của người phụ nữ trong gia đình, qua đó muốn nói lên vai trò quan trọng của phòng bếp trong bất cứ ngôi nhà nào.

Về tâm linh, bếp là nơi Táo quân ngự, đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm Thần về Thiên đình để tâu trình mọi việc với Ngọc Hoàng. Như vậy, chẳng phải rằng bếp là nơi quan trọng nhất trong bất cứ ngôi nhà nào hay sao.

Trong cuộc sống bữa cơm hằng ngày là lúc sum họp, duy trì hơi ấm, ngọn lửa hạnh phúc trong mỗi nếp nhà. Do vậy, bếp là nơi nuôi dưỡng tình cảm trong gia đình. Bếp đối với người Việt lại càng quan trọng hơn nữa.

Vì vậy, bếp là biểu tượng của sự bền vững của nền nếp trong gia đình, cũng là tượng trưng cho sự no đủ, tượng trưng cho của cải trong nhà. Chính vì thế mà bất cứ ai khi xây dựng hoặc đi mua nhà, một trong những vấn đề được quan tâm đầu tiên là không gian bếp.

Bố trí bếp theo Âm – Dương, Ngũ hành (tức là Thiên thời), chọn hướng bếp theo tuổi gia chủ (tức là Nhân hòa). Tuy nhiên, như trên đã nói, bếp còn là nơi tượng trưng cho của cải, là nơi duy trì ngọn lửa sưởi ấm cho mỗi nếp nhà nên bếp còn cần phải có yếu tố trung hòa được Thiên và Nhân, đó chính là “Địa lợi”. Vậy thế nào là bếp tàng phong tụ khí?

Bếp tàng phong tụ khí

Theo phong thủy, phòng nấu ăn phải bảo đảm “ bếp tàng phong tụ khí”, tức là bếp đặt nơi yên tĩnh, kín đáo, tránh các luồng gió thổi trực tiếp hoặc, gió lùa nhưng vẫn phải thông thoáng. Do đó phòng bếp nên đặt ở nơi bảo đảm ánh sáng hài hòa, có cửa thông gió, cao ráo, sạch sẽ và tránh bố trí lối đi lại qua gian bếp vì như thế sẽ làm tán khí.   

Mẫu thiết kế bếp tàng phong tụ khí
Mẫu thiết kế bếp tàng phong tụ khí

 Bản chất của Phong thủy được gói gọn ở một chữ “KHÍ”. Bản chất của Khí lại gói gọn trong một câu, đó chính là “gặp gió thì tán, gặp nước thì dừng”. Thế nhưng lại có câu: “Cổ nhân làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng”.

Nói như vậy, Khí muốn tụ thì phải không có gió, bởi gặp gió thì tán. Thế mà phong thủy lại bảo bếp cần có gió tàng phong là cớ làm sao?

Thực ra ở đây không hề có gì mấu thuẫn vì muốn “Tụ” thì trước tiên phải có “Khí”. Mà muốn có Khí thì Khí phải vận được, chứ Khí không tự dung có ở trong nhà, trong bếp. Muốn vận được thì Khí phải được thông, tức phải có đường cho Khí luân chuyển và nhờ vào phong (gió) đưa khí đi. Như vậy, Phong ở đây đóng vai trò dẫn khí, như trong Đông y thuốc phải có thang để dẫn thì thuốc mới đến được các bộ phận trong cơ thể nhưng dẫn Khí xong rồi thì phong ẩn đi để khỏi tán Khí cho nên gọi là Tàng phong. Tàng tức là giấu, là ẩn kín, gió chỉ ẩn đi chứ không mất hẳn, “tàng” nghĩa là vẫn có phong cho nên Khí vẫn thông suốt.

 Tóm lại, phong thủy khuyên người ta thiết kế phòng bếp phải là nơi kín đáo, yên tĩnh nhưng phải thông thoáng và sáng sủa. Tránh gió lùa và phải tụ được luồng khí tốt.

Mẫu bếp tàng phong tụ khí
Mẫu bếp tàng phong tụ khí

 Nguyên tắc phong thủy bếp tàng phong tụ khí cũng hoàn toàn phù hợp với thực tế

  • Bởi bếp là nơi nấu nướng, là chuyện hoàn toàn riêng tư trong mỗi gia đình không nên phô ra bên ngoài, vì vậy cần nơi kín đáo. Không gian bếp kín đáo cũng để bảo đảm an toàn cho thức ăn, tránh bị các yếu tố bên ngoài tác động làm cho thức ăn biến chất gây hại.
  • Bếp là nơi chế biến thức ăn, do vậy cần tĩnh để người nấu bếp tập trung vào công việc, tránh bị ngoại cảnh tác động làm giật mình gây nguy hiểm như: bị đứt tay, bị bỏng hay quá tay khi nêm gia vị…. Cũng chính vì thế nên không gian bếp cần đủ sáng để có thể chế biến, đun nấu được chuẩn chỉ.
  • Bếp có củi lửa cho nên cần tránh gió thổi trực tiếp và tránh bố trí trên lối đi vì gió sẽ làm tạt ngọn lửa, nhẹ thì ảnh hưởng đến việc đun nấu, nghiêm trọng có thể gây bỏng, hỏa hoạn.
  • Chính vì thế, người ta thường bố trí bếp ở phòng trong cùng của căn nhà hoặc ở góc khuất của căn hộ cũng là vì lẽ đó.
  • Nhưng bếp cũng cần thông thoáng để không bị đọng mùi thức ăn. Vì thế trong gian bếp bạn nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút mùi làm sạch không khí sau khi nấu ăn để tạo cho gian bếp trong lành và sạch sẽ.
  • Để bếp đạt được các yêu cầu trên sẽ giúp cho Khí vận hành thông suốt và có điểm dừng để tụ lại, mang may mắn, sức khỏe và tài lộc đến cho gia chủ, có như vậy là đạt bếp tàng phong tụ khí.

LEAVE A REPLY