Những vị trí thường đau của người bệnh gout

Bệnh gout hay còn được dân gian gọi với cái tên “thống phong”. Đây là dạng bệnh viêm khớp do sự tích tụ quá nhiều axit uric trong máu. Thời gian ủ bệnh khá lâu, diễn tiến âm thầm và khởi phát đột ngột. Sau đây là những vị trí thường đau của người bệnh gout mà chúng ta nên biêts

Bệnh gout thường đau ở đâu, nguyên nhân gây ra bệnh gout là gì? Nhiều người cho rằng, gout chỉ gây đau nhức ở ngón chân cái, tuy nhiên câu trả lời đầy đủ chính là toàn bộ các khớp ở ngón chân, bàn chân, mắt cá chân hay đầu gối, bên cạnh đó còn có các khớp ngón tay, bàn tay, cổ tay và một vị trí khác đó là vành tai.

Biu hin ca bnh gout

Triệu chứng bệnh gout là gì và những triệu chứng của bệnh gout? Mọi người nên tìm hiểu để từ đó có thể tự chuẩn đoán và phát hiện bệnh sớm, nhằm tìm cách điều trị được kịp thời.

+ Gout là bệnh thường gặp ở đàn ông nhiều hơn là phụ nữ, một phần do các gen có vấn đề thường diễn ra ở nam giới nhiều hơn, ngoài ra việc ăn uống, nhậu nhẹt, khách khứa thường xuyên cũng khiến cánh mày râu dễ mắc bệnh hơn.

+ Các biểu hiện dễ nhận biết của bao gồm những cơn đau cấp tính, tình trạng đau đớn nghiêm trọng hơn vào ban đêm kèm theo đó là hiện tượng sốt, sưng đau, nóng đỏ vùng khớp chân hoặc tay, đặc biệt rõ ràng hơn ở khớp ngón chân cái, mắt cá hay đầu gối.

Bệnh gout thường khởi phát bằng những cơn đau cấp tính, đau dữ dội trong khoảng 5-10 ngày sau đó sẽ tự biến mất và tái phát vào một vài tháng sau. Có người 6 tháng, có người 1 năm nhưng cũng có người hơn, tùy vào việc bạn có phát hiện bệnh sớm hay không, có chú ý việc ăn uống, kiêng khem hay không. Mọi người cần biết rằng, chất dinh dưỡng  hấp thụ vào cơ thể hàng ngày sẽ quyết định trực tiếp đến việc tái phát của bệnh.

Din biến ca bnh gout

Gout thường phát triển theo từng giai đoạn cụ thể.

+ Giai đoạn cấp tính: đây là giai đoạn mới, mặc dù nồng độ acid uric trong máu cao nhưng vẫn chưa đủ để gây ra các triệu chứng. Đợi sau một thời gian cho axit uric tích tụ trong chất dịch ở khớp mới dẫn đến hiện tượng sưng đau. Tuy nhiên lúc này, cơn đau mới xuất hiện ở một vị trí, phổ biến nhất là khớp ngón chân cái.

Tình trạng bệnh ở giai đoạn này chỉ kéo dài khoảng vài ngày rồi biến mất, thông thường phải sau 1 hoặc 2 năm bệnh mới tái phát trở lại và lúc này cơn đau có thể lâu hơn, tấn công nhiều khớp hơn.

+ Giai đoạn mãn tính: bất cứ căn bệnh nào, ở giai đoạn cấp tính không được điều trị triệt để, bệnh tái phát nhiều lần sẽ dẫn tới mãn tính. Bệnh gout mãn tính dễ tìm đến làm phiền ở các quý ông trong độ tuổi 40-45. Những cơn đau khớp ngày càng nghiêm trọng đôi khi khiến bạn không thể đi lại.

 

LEAVE A REPLY