Liên quan tai biến vì dùng thuốc chữa bệnh gút có nguy hiểm không?

Bệnh nhân mới bị gút nếu không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến sự đau đớn tại các vùng khớp như khớp ngón chân, ngón tay… Tùy vào cơ địa mỗi người mà mức độ nặng nhẹ của cơn đau sẽ khác nhau.

Các tinh thể tophi được hình thành làm gia tăng sự quay lại của cơn đau, dẫn đến tình trạng tổn thương của khớp. Đặc biệt, với những trường hợp bệnh nhân ít vận động thì nguy cơ bị tàn phế là rất cao. Các loại vi khuẩn luôn trực chờ sự vỡ loét của các hạt tophi để thâm nhập vào khớp và gây nhiễm khuẩn. Ngoài ra thuoc chua benh gut cũng ảnh hưởng rất lớn, lượng axit uric ngày càng nhiều cũng là lí do gây tổn thương mạch máu, tăng huyết áp và sỏi thận, từ đó nguy hiểm tới tính mạng người bệnh

Benh-gut62

Để có thể biết được chính xác biểu hiện của căn bệnh này thì mỗi người cần đi khám định kì. Bởi những dấu hiệu thông thường rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác như như viêm khớp thấp hay viêm khớp nhiễm khuẩn. Việc chẩn đoán sai dẫn tới điều trị sai sẽ khiến bác sĩ bốc nhầm thuốc và gây ra những tác dụng phụ không đáng có.

Những biến chứng bệnh gút

gút để lại những biến chứng cực kì nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí là tử vong nếu như không có biện pháp điều trị hơp lí. Bốn loại biến chứng thường gặp đó là:

Liên quan tổn thương xương khớp: Đây là loại biến chứng trong quá trình tri benh gut hủy hoại khớp hay đầu xương bệnh nhân, dẫn đến tàn phế. Hạt tophi lúc này bị loét ra và tạo điều kiện cho vi khuẩn đi vào bên trong gây viêm khớp nhiễm khuẩn hoặc nhiễm khuẩn huyết.

Liên quan tổn thương thận: Các loại biến chứng thường gặp liên quan như sỏi thận, ứ nước hay ứ mủ ở thận, suy thận và tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim…

Do chẩn đoán nhầm: Có sự nhầm lẫn giữa bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn và gút, dẫn đến quá trình điều trị bằng thuốc kháng sinh nhiều loại. Bệnh nhân trong trường hợp này có thể bị dị ứng thuốc kháng sinh hay nặng hơn là tử vong. Ngoài ra, còn một số chẩn đoán nhầm khác về biến chứng bệnh gút như viêm khớp dạng thấp. Các loại thuốc chống viêm được sử dụng sẽ gây nên tình trạng tăng huyết áp, loãng xương hay kể cả đái tháo đường

Liên quan tai biến vì dùng thuốc: Loại biến chứng này khá nguy hiểm, diễn ra ngay cả khi bệnh gút đã được chẩn đoán. Quá trình điều trị  bệnh hoàn toàn có thể gây tai biến hoặc tổn thương đến máu, thận hay đường tiêu hóa.

LEAVE A REPLY