Kinh nghiệm tắm cho trẻ sơ sinh an toàn

Khi bé sinh vào mùa đông giá rét, mẹ cần thường xuyên giữ ấm cho con. Tuy nhiên, bé sơ sinh cũng cần được tắm để cơ thể luôn sạch sẽ và thơm tho. Nếu các mẹ có điều kiện kinh tế, không có kinh nghiệm hoặc hông có người có kinh nghiệm hỗ trợ chăm sóc bé sau sinh thì có thể nghĩ đến việc thuê dịch vụ tắm bé sơ sinh trong một tháng đầu sau sinh để đảm bảo bé được chăm sóc tốt nhất. Tuy nhiên, nếu mẹ muốn tự tay chăm sóc bé thì mẹ cần học hỏi kinh nghiệm kĩ trước khi tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông. Dưới đây là những kinh nghiệm được tổng hợp khi tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông.

>> Tin cùng chủ đề: Sữa tắm cho bé nên mua loại nào và chú ý gì khi mua ?

Chuẩn bị tắm

Trước khi tắm cho con, mẹ cần chuẩn bị những việc sau đây:

– Địa điểm tắm: nên chọn nơi kín gió, bật đèn sưởi hoặc điều hòa hai chiều trước 15 phút để sưởi ấm không khí trong phòng

– Nước tắm: nước tắm cho bé sơ sinh tốt nhất là khoảng 36-38 độ. Bạn cẩn thận thì dùng nhiệt kế đo nước tắm, nếu không thì kiểm tra bằng khuỷu tay cảm giác ấm là ổn.

– Chậu tắm: chậu tắm to và bé chưa

– Chuẩn bị đồ dùng cho em bé sơ sinh, quần áo sơ sinh, tất tay, tất chân, mũ, khăn…để trong phòng tắm đã bật đèn sưởi hoặc  điều hòa ấm để sưởi ấm tất cả các đồ sẽ mặc cho bé

– Các loại dầu tắm gội để dùng khi tắm

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

– Mẹ ôm bé một lát trong phòng tắm đã sưởi ấm để bé thích nghi dần

– Sau đó, cởi bớt đồ đang mặc trên người bé (áo khoác, chăn quấn, tất, mũ, khăn…), để bé mặc  bộ quần áo trong cùng.

– Dùng khăn sữa nhúng nước ấm để rửa mặt, lau cổ và tai cho bé trước.

– Gội đầu: xoa dầu gội lên tóc, xoa nhẹ và xả sạch, sau đó dùng khăn xô khô lau thật khô.

– Cởi đồ: mẹ nên lần lượtcởi quần/tã lót bé, dội nước vào chân rồi rửa sạch vùng sinh dục của bé trước, sau đó cởi áo và cho bé tắm chậu lớn. Thoa sữa tắm và nhẹ nhàng  xoa khắp cơ thể bé, chú ý cọ kỹ nách, bẹn, cổ… là những nơi hay bị tích tụ chất bẩn và dễ bị hăm nhất.

– Tráng lại cho bé bằng nước ấm sạch rồi ủ bé vào khăn tắm

Chăm sóc bé sau tắm

Sau khi tắm mẹ cho bé vào phòng ấm và cần tiến hành những việc sau:

– Lau khô toàn bộ cơ thể và tóc của bé, chú ý lau khô các nếp gấp tay, chân, nách, cổ…

– Bôi kem hăm hoặc phấn rôm hoặc kem dưỡng da cho bé.

– Mặc áo cho bé trước rồi đến tất chân, tất tay, quần

– Dùng chăn ủ quấn chặt bé lại, chú ý nếu tóc bé dày và chưa khô thì mẹ cần lau lại nhiều lần bằng khăn khô, mềm, có thể dùng máy sấy chế độ gió ấm nhẹ để tóc bé mau khô.

– Cho bé bú sau khi tắm cũng là một cách để giữ thân nhiệt cơ thể bé ổn định. Xem thêm các sản phẩm sữa Morinaga Nhật Bản cho bé được bán tại Shop Trẻ Thơ.

LEAVE A REPLY