Đừng lấy bì thư làm cho thước đo sự tri ân

Nhớ mẫu thời xưa gian lao đấy, mỗi khi đến dịp ngày lễ của cô giáo, thủa học trò Tôi đều háo hức gia sư giỏi tụ tập để bàn chuyện đến thăm thầy cô bằng các món quà thật thuần tuý như 1 bó hoa nhỏ, vài quả cam, trái ổi, nắm rau hái từ vườn, 1 tấm thiếp, một cuốn sổ tay mà Chúng tôi đã giao một bạn với chữ hấp dẫn nhất thay mặt lớp viết lên tấm thiếp những mẫu chữ hồn nhiên nhất chúc mừng thầy cô.

Hơn 20 năm đi dạy, Chúng tôi cũng đã từng đón rộng rãi học sinh đến thăm và chúc mừng gia đình Tôi vào những ngày lễ, dịp Tết. Tôi nhớ rộng rãi những dịp , các em đi bằng xe đạp, tụ hội gần như cả lớp và đi đến nhà những thầy cô. với các lúc tớ thấy lúng túng sở hữu phổ thông nhóm, rộng rãi lớp tới cộng một lần, nhà chật không sở hữu chỗ để ngồi, nước ko đủ uống. Sau khi các em về đã để lại 1 “bãi chiến trường” vỏ kẹo, hạt hướng dương nhưng sao Tôi thấy thật vui và ấm cúng.

Ảnh minh họa. Báo Gia đình Việt Nam

Trong các năm mới đây, hình ảnh những tốp các em học trò rồng rắn nối đuôi nhau đến thăm và chúc mừng thầy cô trong ngày lễ, Tết ít dần. Thay vào ấy, là từng hàng ngũ đại diện cho Hội Phụ huynh của lớp với bao thơ hoặc những lẵng hoa thật đẹp tới và đi một cách thức chóng vánh như hiện tượng ca sỹ “chạy xô” cho xong nhiệm vụ.

nguyên nhân toàn bộ bởi vì tế nhị, thầy cô vẫn nhận và phải nhận, nhưng vui thì ít mà cảm thấy xót xa thì phổ quát bởi chẳng hề tớ ko cần “quà”. với các món quà tặng với mục đích yêu thương và kính trọng đã khiến cho Chúng tôi nhớ mãi và vẫn luôn trân trọng lưu giữ nó như những kỷ vật suốt hàng chục năm qua.

đơn thuần, gọn nhẹ như bao thơ.

Càng sắp đến ngày lễ, dịp Tết cổ truyền, phổ thông bậc bố mẹ học sinh (trong đó mang tôi) thường bận tâm tới câu chuyện tặng quà gì, giá trị của món quà ấy như thế nào để “ghi điểm” trong mắt cô giáo dạy con mình, xem đấy như là một lời cảm ơn với giá trị nhất.

đầy đủ, họ đã chọn giải pháp bằng các loại bì thư, vừa nhẹ nhõm, nhanh gọn và “hiệu quả”. 1 thực tại là, số đông đời sống vật chất của các nhà giáo thường thanh đạm hơn trong nghành hành chính sự nghiệp và các nghành khác.

phổ quát Phụ huynh tỏ ra cảm thông, san sớt với đời sống của các nhà giáo và đã chọn biện pháp ấy. Nhưng vô tình họ đã làm biến tướng và méo mó hình ảnh của những “người lái đò” lúc các người làm thầy không thể chối từ những loại bao thơ như thế.

Xót xa biết bao lúc giá trị hơn kém trong cái bì thư đồng nghĩa mang độ quan trọng hay ko quan trọng của thầy cô dạy bộ môn khác nhau, vai trò và ảnh hưởng tới học sinh khác nhau: với sự phân biệt giữa thầy chủ nhiệm với thầy dạy bộ môn, giữa các thầy đã dạy và ko còn dạy, giữa môn thi mang những môn không thi, giữa chiếc gọi nôm là “môn chính” sở hữu “môn phụ”.

Phụ huynh đang làm cho “hư” học sinh

bây giờ, đông đảo các trường học, cấp học, bậc học phổ thông đều Hội cha mẹ học sinh (Hội phụ huynh) để cùng kết hợp sở hữu nhà trường thực hành chức năng hội hóa giáo dục.

rộng rãi hội bố mẹ học sinh đã làm cho tốt chức năng của Tôi, không những thế vẫn ko ít hiện tương Phụ huynh tình nguyện tham dự vào ban đại diện Hội để thêm phổ thông cơ hội thân thiện và lấy lòng sở hữu các thầy cô để con Tôi kết quả bảng điểm, học bạ sáng sủa khi rẻ nghiệp.

đến các ngày lễ của thầy cô cũng như các ngày Tết cựu truyền, Hội bố mẹ các em học trò đều muốn hăng hái quyên góp và khiến thay thiên chức của con em Tôi trong việc chúc mừng và tri ân thầy cô. trước tiên, ấy cũng là một tín hiệu đáng mừng bởi vì cha mẹ đã để ý, lo âu tới việc học tập và tu dưỡng con loại mình ở tầm vi mô hơn, sát sao hơn.

tuy nhiên, chính cái gọi là “xã hội hóa giáo dục”, “tự nguyện thu chi” đã giúp những Hội bố mẹ học sinh khiến cho mất hình ảnh tinh khiết của giáo viên trong con mắt thơ ngây của những em học trò.

======>>>> Tham khảo trung tâm: http://daikinhanoi.com/tin-ben-le-sai-gon-se-xu-phat-nghiem-day-trai-phep.html

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY