Cách lắp đèn LED chuẩn trong phòng không hại mắt

Cách lắp đèn LED chuẩn trong phòng không hại mắt

Bạn đã biết căn phòng của mình cần lắp bao nhiêu chiếc đèn LED để có được ánh sáng tự nhiên và ít hại mắt nhất chưa? Hãy cùng tủ áo đẹp tham khảo những thông tin hữu ích trong bài ” Cách lắp đèn LED trong phòng không hại mắt” sau đây nhé!

Đèn LED là viết tắt của “Light Emitting Diode” nó đã trở lên quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam và được tin dùng. Xuất hiện từ hơn mười năm trước, các loại đèn LED đang trong quá trình chiếm lĩnh dần thị trường nhờ những ưu điểm vượt trội của nó so với các loại đèn điện truyền thống như: tiết kiệm điện, độ sáng cao, ánh sáng tự nhiên,…

Cách lắp đèn LED trong phòng không hại mắt
Cách lắp đèn LED trong phòng không hại mắt

Tuy vậy nhưng không phải ai cũng biết cách lắp đèn LED cho căn nhà của mình để không bị hại mắt. Dẫn đến việc có những căn phòng tối quá, còn những phòng khác lại sáng quá. Qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được cách xác định xem mỗi căn phòng trong nhà mình cần bao nhiêu bóng đèn LED và cách lắp đèn LED. 

Một số khái niệm mà nhiều người tiêu dùng thường bỏ qua, đó là Lumen (lm) – đơn vị đo lường độ sáng của các loại đèn. Với một bóng đèn sợi đốt công suất 100Watt (W) thường có độ sáng trong khoảng 1500 – 1700 lm.

Trong phạm vi bài viết này, ta có thể hiểu chỉ số Watt ở đây là số điện một bóng đèn cần tiêu thụ để đạt được chỉ số Lumen theo như quảng cáo của nhà sản xuất.

Người tiêu dùng còn có thể thấy trên nhãn hàng của những sản phẩm đèn LED có ghi “tương đương với bóng đèn dây tóc xxx W”. Điều này có nghĩa là bóng đèn LED tiêu thụ ít điện hơn nhưng sẽ vẫn đạt được chỉ số Lumen bằng với bóng đèn dây tóc. Nhãn năng lượng hình ngôi sao là một cách khác để người mua có thể biết được hiệu xuất của sản phẩm đèn minh đang lựa chọn.

Cách lắp đèn LED trong phòng không hại mắt 1
Cách lắp đèn LED trong phòng không hại mắt 1

Đây là bảng công suất tiêu thụ và độ sáng của một số loại đèn điện trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng cần đọc kỹ các thông số để mua bóng phù hợp với diện tích của từng phòng.

Cách nào để xác định số bóng đèn LED cần lắp cho một căn phòng

Cách lắp đèn LED trong phòng không hại mắt 2
Cách lắp đèn LED trong phòng không hại mắt 2

Đầu tiên, bạn hãy tính diện tích của căn phòng, đây cũng là điểm xuất phát để xác định xem căn phòng của bạn sẽ cần lắp bao nhiêu chiếc đèn LED cho phù hợp.

Căn cứ nhu cầu sử dụng mỗi căn phòng trong nhà là khác nhau nên để tiện cho việc thiết kế, các kiến trúc sư đã nghĩ ra ý tưởng sử dụng một chiếc đèn tiêu chuẩn có độ sáng 1.000 Lumen, đồng thời cũng đo độ sáng tại vị trí cách đèn 0,3m. Như vậy, độ sáng lý tưởng một căn phòng cần có sẽ được đo bằng mấy lần kết quả kia.

Phòng Độ sáng lý tưởng
Phòng bếp  30-40 lần
Chậu rửa & khu vực nấu nướng trong phòng bếp 70-80 lần
Phòng khách 10-20 lần
Phòng ăn 30-40 lần
Phòng ngủ 10-20 lần
Hành lang 5-10 lần
Phòng tắm 70-80 lần

 

Gia chủ sẽ phải lấy kết quả trong bảng trên để tính độ sáng cần có của căn phòng theo công thức như sau:

Độ sáng cần có (lm) = Diện tích phòng ÷ 0,3 x Độ sáng lý tưởng

Ví dụ phòng khách có diện tích 30m2, theo công thức ở trên thì độ sáng cần có của căn phòng sẽ nằm trong khoảng từ 1.000 đến 2.000 lm. Bạn chỉ cần lấy kết quả này chia cho độ sáng của loại đèn LED mình cần mua thì sẽ biết phải lắp bao nhiêu chiếc bóng đèn là tốt nhất.

Tuy nhiên, công thức trên không phải lúc nào cũng đúng. Trường hợp nhà bạn sử dụng nhiều đồ gỗ tối màu hay lát sàn gỗ thì độ sáng lý tưởng của các loại phòng buộc phải cộng thêm 10 lần nữa. Ví dụ: Phòng khách từ 10 – 20 lần nay tăng lên 20 – 30 lần. Các loại cột hay họa tiết trang trí trên tường cũng sẽ làm tăng yêu cầu về độ sáng, trong khi cửa sổ lại làm giảm những chỉ số này. Do vậy, cách lắp đèn LED trong phòng không bị hại mắt còn phải căn cứ vào tình hình thực tế nội thất ở các phòng trong ngôi nhà của bạn.

LEAVE A REPLY