Nhà chung cư đặt bàn thờ sao cho đúng?

Ngày nay, theo xu hướng hiện đại ngày càng có nhiều người lựa chọn sống trong các căn hộ chung cư cao tầng. Tuy nhiên trong các căn chung cư với một mặt bằng duy nhất thì việc đặt bàn thờ nhà chung cư thế nào cho đúng cách là một vấn đề làm đau đầu các gia chủ.

Dưới đây là một số lưu ý khi đặt bàn thờ nhà chung cư mà nhất thiết bạn phải biết khi bắt đầu bài trí trong căn hộ của mình.

1. Vị trí đặt bàn thờ nhà chung cư

Với căn hộ chung cư, có trường phái phong thủy coi ban công luận hướng làm mặt chính, nhưng lại có trường phái vẫn lấy cửa chính ra vào để luận hướng. Do đó sẽ xảy ra tình trạng chưa thống nhất về quan điểm chọn hướng cho ban thờ nhà chung cư.

Tuy nhiên, dù theo trường phái nào thì yếu tố trước tiên gia chủ cần lưu ý khi đặt ban thờ chính là vị trí. Đặt bàn thờ phải thật cẩn thận, tránh bàn thờ bị “động vị” (thay đổi vị trí), điều này làm cho tổ tiên, thần phật rất khó ngự tại căn hộ chung cư mà bạn chuyển đến.

Trong phong thủy, tủ thờ hay bàn thờ treo tường cần phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ…

Trong trường hợp chỉ được chọn 1 trong 2 yếu tố vị trí và hướng thì phong thủy có câu: “Nhất vị nhị hướng”, nêu nếu có thể hãy dành một nơi để đặt bàn thờ treo tường có vị trí tốt hợp với tuổi chủ nhà (Sinh Khí, Thiên Y).

2. Không đặt bàn thờ nhìn thẳng ra cửa bếp hoặc giường ngủ

Bàn thờ không được phép nhìn thẳng ra giường ngủ hoặc bếp vì khi bố trí đối điện thì khí âm và khí dương sẽ đối lập không tốt cho gia chủ.

Nếu không gian không cho phép thì bạn nên lắp thêm rèm có hoa văn họa tiết truyền thống ở quanh bàn thờ, khi thắp hướng hãy kéo rèm lại để không gian thờ cũng luôn được thanh tịnh nhất.

3. Không đặt bàn thờ sát nhà tắm

Theo phong thủy, việc đặt bàn thờ sát nhà tắm là một điều cấm kỵ vì nhà tắm là nơi ô uế, không sạch sẽ, sẽ làm cho bàn thờ mất đi sự thanh tịnh và tôn nghiêm.

Đặt bàn thờ sát nhà tắm là một điều tối kỵ

Trong trường hợp bất đắc dĩ ban thờ dựa vào tường nhà vệ sinh thì gia chủ có thể hóa giải bằng cách đóng thêm một bảng hay hộp gỗ ốp vào tường rồi mới treo ban thờ, với mục đích tạo nên một khoảng không gian ngăn cách ban thờ và phòng vệ sinh. Xét theo thực tế thì khoảng cách 10m hay 3m cũng là không gian một phòng, trong phong thủy thì cách nhau 3cm thì cũng là khoảng không có ý nghĩa giống như 3m.

4. Không đặt bàn thờ dưới xà nhà

Căn hộ chung cư khác với nhà thường, căn hộ luôn được trang trí thiết kế đẹp vì vậy trên trần nhà sẽ có những xà ngang. Do đó khi đặt bàn thờ nhà chung cư bạn phải lưu ý tránh đặt bàn thờ ngay dưới xà ngang vì như vậy làm ảnh hưởng đến tài vận gia đình. Đặc biệt nghiêm trọng hơn nếu có sao Thái Tuế chiếu vào, người trong gia đình dễ gặp nạn khó lường.

Để hóa giải bạn có thể lắp trần giả phía trên bàn thờ. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm tủ thờ để cải thiện tình trạng, không nên mua bàn thờ đóng sẵn vì không có hiệu quả cho việc hóa giải này.

5. Không đặt bàn thờ thẳng với hướng cửa ra vào

Bàn thờ cần đặt nơi yên tĩnh, thanh tịnh nên việc bố trí gần cửa ra vào là không nên. Nhất là nếu đặt bần thờ vị trí thẳng cửa ra vào sẽ làm hao tốn tài lộc, mất những vận khí tốt cho gia chủ.

 

Nếu diện tích nhà quá nhỏ có thể sử dụng rèm để che phía trước hoặc hai bên bàn thờ hạn chế nhiều người nhòm ngó.

6. Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng của nhà

Đây là điều tối kỵ vì nó sẽ dẫn đến sự không đồng nhất, bất hoà giữa các thành viên trong gia đình, hoặc nghiêm trọng hơn là không có được con nối dõi.

 

Thế nên cần đặt hướng bàn thờ nhà chung cư căn cứ với mệnh gia chủ: tức là gia chủ mệnh Đông tứ trạch sẽ đặt bàn thờ hướng vào một trong các hướng Khảm, Tốn, Chấn, Ly. Nếu là mệnh Tây thì bàn thờ phải hướng vào Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

LEAVE A REPLY