Có nên Lộc vừng trồng trước cửa nhà hay không?

Trước cửa nhà trồng cây xanh không chỉ giúp điều hòa không khí, tăng cảnh quan mà theo quan niệm dân gian một số loại cây còn có thể mang đến tài lộc cho gia chủ. Cây lộc vừng vốn từ lâu được coi là một loại cây đón may mắn và  được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên có nên trồng lộc vừng trước cửa nhà hay không? là câu hỏi nhiều người còn băn khoăn.

Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc cho những chủ nhà nào đang săn đón loại cây may mắn này.

Ý nghĩa của cây Lộc vừng

Lộc vừng còn gọi là cây Mưng, nằm trong bộ tứ quý (Sanh, Sung, Tùng, Lộc). Trong đó sanh tượng trưng cho sinh sôi nảy nở (cây cau), sung biểu tượng cho sự sung túc (cây sung), tùng là biểu hiện cho sức khỏe, sự mạnh mẽ (cây tùng); Lộc vừng ứng với từ “Lộc” nghĩa là tài lộc, thịnh vượng. “Vừng” nghĩa là nhỏ nhưng nhiều. Cũng có nơi đặt lộc vừng vào bộ tam đa sinh vật cảnh (Thọ – Lộc – Sung).

Theo quan niệm dân gian:

  • Gốc cây Lộc vừng to, vững chắc tượng trưng cho ý chí kiên định, khó lay chuyển.
  • Tuổi thọ cao của Lộc vừng mang ý nghĩa trường thọ, bách niên giai lão.

Theo TS Nguyễn Hoàng Điệp – Nhà nghiên cứu văn hóa phương Đông, cây Lộc vừng đẹp từ hình dáng đời thường, tới phong thủy. Đặc biệt hoa chùm dây đẹp, chuỗi dài 6-30cm, chăm sóc tốt chuỗi có thể dài tới 70cm, rủ mềm và thơ mộng, dễ tạo dáng thế. Hơn nữa, hoa lộc vừng lại có màu đỏ, dáng rủ mềm mại đẹp mắt nên đây còn là loài cây mang ý nghĩa là hỷ sự, sự thịnh vượng, phát lộc như vừng (mè) nhỏ nhưng thật đẹp và rất nhiều, sẽ mang lại nhiều tài lộc, may mắn và niềm vui cho gia chủ.

Cây lộc vừng nên trồng ở đâu, trồng trước cửa nhà có tốt không?

Phía trước cổng nhà (tiền sảnh) là nơi sinh khí lưu thông quyết định sự suy thịnh của gia chủ cũng như sức khỏe của thành viên trong gia đình, nên nơi này vô cùng quan trọng. Để khí lưu thông tốt phía trước cần rộng rãi và thoáng đãng, không nên tự tiện trồng cây khi chưa biết rõ đặc tính của nó, nếu để cây cối âm u rậm rạm, cản trở sinh khí vào cửa chính của ngôi nhà thì quả là bất lợi.

Về kiểu dáng:  Cây Lộc vừng hiện nay có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, từ những cây nhỏ bé cho tới cây có kích thước lớn. Do đó, xét về mặt hình dáng kích thước thì loại cây này phù hợp trồng trước cửa nhà của nhiều hộ gia đình dù đó là nơi có không gian nhỏ hẹp hay nhà có không gian rộng lớn.

Về mặt phong thủy: Cửa nhà là nơi đón các loại khí, trong đó có cả vượng khí và âm khí. Cây Lộc vừng mang tính dương kết hợp với hoa màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và hỉ sự nên có thể giúp tăng cường vượng khí đồng thời lấn át, ngăn chặn âm khí vào nhà. Do đó trồng cây Lộc vừng trước cửa nhà là rất tốt.

Bên cạnh đó, với những người thắc mắc có nên trồng cây Lộc vừng trước nhà không thì dưới đây còn có một ý nghĩa nữa mà loại cây này luôn được ưa chuộng.

Những vị gia chủ thường dựa vào đặc tính phát triển của cây là mỗi năm chỉ ra hoa duy nhất một lần vào mùa hè. Mỗi lần nở chỉ kéo dài 10 – 15 ngày với những bông hoa nở rực. Người ta quan niệm rằng, đây chính là thời điểm vàng giúp mang lại thịnh vượng, mọi sự đều thuận lợi, suôn sẻ. Do đó, họ thường tranh thủ để đầu tư phát triển kinh doanh lớn.

Như vậy, về mặt phong thủy có thể thấy trồng cây Lộc vừng trước nhà có ý nghĩa rất tốt. Ngoài ra, việc trồng cây Lộc vừng sống tương đối khỏe nên bạn không cần bạn phải tốn quá nhiều công sức và thời gian chăm bón mà vẫn có thể sinh trưởng, phát triển. Ngoài ra, đó mùi thơm tỏa ra từ hoa lộc vừng cũng giúp xua đuổi muỗi và kiến, gia đình bạn sẽ được bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất nếu trồng loại cây này.

Một số lưu ý khi trồng cây Lộc vừng trước cửa nhà

1. Không trồng duy nhất 1 cây

Trước hết, bạn cần chú ý không trồng duy nhất một cây Lộc vừng trước nhà. Bởi theo như lời khuyên từ các chuyên gia thì “không trồng duy nhất một cây cổ thụ”. Trồng duy nhất 1 cây thì sẽ không làm tăng vượng khí như mong muốn mà ngược lại chúng còn làm giảm dương khí của ngôi nhà.

Chính vì vậy, bạn nên trồng 2 – 3 cây Lộc vừng trước nhà, hoặc kết hợp lộc vừng với vài ba cây cổ thụ khác chúng sẽ giúp dung hòa nguồn năng lượng ẩn bên trong và tăng dương khí lên gấp bội.

2. Trồng cây ở nơi thông thoáng

Dù cây Lộc vừng có nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau nhưng chúng có khả năng sinh trưởng, phát triển nhanh, chỉ vài năm là chúng có thể trở nên rậm rạp vì vậy gia chủ cũng cần chú ý thường xuyên cắt tỉa cành cây, lá cây để tạo không gian thông thoáng. Do đó, chúng tôi khuyên rằng chỉ những nhà có diện tích sân rộng thì mới nên trồng cây Lộc vừng trước cửa nhà. Như vậy chúng mới có đủ không gian để phát triển đồng thời cũng không làm che chắn lối đi, tầm nhìn và ảnh hưởng tới sinh khí của gia đình.

Ngoài ra, bạn cần chú ý nếu muốn trồng cây cảnh trước nhà thì cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia xem thiết kế nội thất gia đình mình phù hợp loại cây nào? Tuổi và mệnh của gia chủ hợp cây phong thủy nào từ đó có sự lựa chọn thích hợp nhất!

 

 

LEAVE A REPLY